Tiêu chuẩn E0 chỉ có ở sàn gỗ AGT và sàn gỗ YOGA là gì?

      Sàn gỗ công nghiệp AGT và sàn gỗ YOGA đang được nhiều người tiêu dùng quan tâm, lựa chọn, sử dụng cho nhà ở, công ty, các khu vui chơi và đặc biệt là những nơi chăm sóc sức khỏe cũng đang dần lựa chọn các sản phẩm ván sàn gỗ công nghiệp. Sản phẩm có chất lượng tốt, mẫu mã đẹp, phong phú, dễ lắp đặt, giá tốt và đảm bảo an toàn sức khỏe cho người sử dụng.
      Tuy nhiên, người tiêu dùng hiện nay vẫn chưa biết làm sao có thể chọn được ván sàn công nghiệp an toàn cho người sử dụng. Thực tế, để mua được sàn công nghiệp an toàn cho sức khỏe người sử dụng không khó, chúng ta chỉ cần chọn những sản phẩm sàn gỗ có chỉ số E0 E1. Vậy 2 tiêu chuẩn này của sàn gỗ công nghiệp có ý nghĩa gì, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết dưới đây.

Formaldehyde là gì?

      Formaldehyde là chất hóa học nghe có vẻ khá xa lạ đối với chúng ta. Tuy nhiên dưới một cái tên gọi khác là FORMOL hoặc FOMANDEHIT thì lại rất quen thuộc trong cuộc sống. Nhưng ít ai biết được 2 cái tên này đều cùng để chỉ một chất. Ngay bây giờ chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về FORMALDEHYDE là gì?

      Formaldehyde andehit đơn giản nhất và là một hợp chất hữu cơ không màu, dễ bay hơi có công thức hóa học là H2CO. Ở điều kiện bình thường là một chất khí có mùi hăng mạnh.

      Ngoài tên gọi là Formaldehyde thì nó còn khá nhiều tên khác nhau như chất formol, fomanđêhit, methyl aldehyde, methylene oxide, metana, …

      Trong thực tiễn chất Fomaldehyde được sử dụng trong nhiều lĩnh vực như làm thuốc bảo quản trong phòng thí nghiệm nhà xác, sử dụng trong các sản phẩm gia dụng, keo, vải chống nhăn, thuốc trừ sâu, thuốc sát trùng và diệt trùng và đặc biệt có trong các sản phẩm gỗ công nghiệp.

      Tiếp xúc lâu dài sẽ gây ảnh hưởng không tốt tới sức khỏe người sử dụng. Khi con người sống trong môi trường có Formaldehyde sẽ xuất hiện các triệu chứng dễ nhận thấy như: cay mắt, đỏ mắt, chảy mũi, ngứa, ăn không ngon, cảm thấy khó tiêu…

Các tiêu chuẩn sử dụng trong sàn gỗ công nghiệp?

      Thực tế hiện nay, các loại sàn gỗ công nghiệp đều được nhà sản xuất khống chế mức độ phát thải khí dư Formaldehyde ở mức cho phép theo tiêu chuẩn E0, E1 để bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng.

      Một số tiêu chuẩn sử dụng trong sàn gỗ công nghiệp.

  • Tiêu chuẩn E0: nồng độ formandehyde < 0.0004 mg/ lít (không chứa chất gây ung thư)
  • Tiêu chuẩn E1: nồng độ formandehyde 0.4mg/ lít đến 1.5 mg/lít
  • Tiêu chuẩn E2: nồng độ formandehyde >1.5 mg/lít

Tiêu chuẩn chất phát thải E0

      Giới hạn vẫn còn an toàn cho con người trong không khí là phải chứa ít hơn 2 ppm khí độc Formaldehyde

      Tiêu chuẩn E0 là tiêu chuẩn quan trọng mà các hãng sàn gỗ tại châu Âu và Nhật Bản bắt buộc phải tuân thủ trong quá trình sản xuất sản phẩm để đảm bảo an toàn cho sức khỏe người sử dụng.

      Sàn gỗ công nghiệp hiện nay đều đạt tiêu chuẩn E1 và rất ít đạt tiêu chuẩn E0 an toàn cho người sử dụng.

Các phương pháp xác định nồng độ phát thải formaldehyde trong  gỗ công nghiệp

     Có nhiều phương pháp dùng để đo nồng độ phát thải formaldehyde trong sàn gỗ công nghiệp. Đó là phương pháp buồng thí nghiệm; phương pháp phân tích khí; phương pháp dùng bình hút ẩm; phương pháp bình thí nghiệm; phương pháp phân tích khí TNO; phương pháp FLEC; phương pháp chiết…

      Kết quả đo sẽ xếp loại gỗ đạt tiêu chuẩn E0, E1, E2 đối với thị trường Châu Âu, tiêu chuẩn CARB đối với thị trường Mỹ và tiêu chuẩn JIS đối với thị trường Nhật Bản. Khi đánh giá formaldehyde trong gỗ, so sánh sản phẩm thì cần phải đối chiếu với 1 phương pháp chuẩn để có kết luận chính xác.

      Phương pháp xác định tiêu chuẩn E0, E1 của sàn gỗ công nghiệp

Tiêu chuẩn Châu Âu và các cấp độ ván E0, E1, E2

     Trên cơ sở tự nguyện, Đức và Châu Âu đề nghị lượng phát thải formaldehyde từ ván gỗ công nghiệp thấp hơn so với quy định dành cho tiêu chuẩn E1. Đến 2015 giá trị phát thải ở trạng thái ổn định là 0.05ppm (phần triệu – đơn vị đo mật độ).

     Theo phương pháp EN 717 – 1 trong buồng thí nghiệm, phương pháp chiết không được chấp nhận như một công cụ để đánh giá formaldehyde phát thải. Đến năm 2016, tiêu chuẩn E0 có giá trị phát thải là 0.04ppm. Đối với đồ nội thất, nồng độ formaldehyde được đề xuất là 0.05ppm.

     Ngoài ra, giá trị theo phương pháp chiết 4.5mg/100g ván hoặc theo phân tích khí 2mg/h/m3 cũng được chấp nhận. Đến năm 2022, tiêu chuẩn E0 có giá trị phát thải < 0.04ppm, gần như không có chất gây ung thư gây hại đến sức khỏe cho người sử dụng.

     Tại Việt Nam hiện nay, tiêu chuẩn Châu Âu với sự phân loại ván E0, E1 hiện đang được rất nhiều người quan tâm vì lợi ích sức khỏe và môi trường. Và để phục vụ ngày một tốt hơn nhu cầu đó, AGT đã đem đến thị trường các loại sàn gỗ công nghiệp đạt tiêu chuẩn E0 của châu Âu như sàn gỗ AGT, sàn gỗ YOGAxuất xứ từ Thổ Nhĩ Kỳ. AGT mang theo những tiêu chuẩn nghiêm ngặt như Blue Angel, E0, CARB, VOC giúp khách hàng an tâm hơn với những lựa chọn của mình.

==>> Các trang web mọi người có thể tìm hiểu về sản phẩm AGT:

5/5 - (6 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

zalo-icon